Việt vị là gì? Tổng hợp những trường hợp lỗi việt vị đáng chú ý

Việt vị là gì và khi mắc lỗi sẽ bị phạt như thế nào? Nếu với những người yêu bóng đá thì hiểu được khái niệm này thế nhưng đối với những người chơi mới, họ còn chưa rõ lắm. Vậy để hiểu được lỗi việt vị và cách để phá bẫy này trong bóng đá diễn ra như nào hãy theo dõi những thông tin Ektomorf.com cập nhật ngay dưới đây.

Việt vị được hiểu như thế nào?

Lỗi việt vị là 1 lỗi bạn sẽ bắt gặp thường xuyên trong bóng đá. Đó là lỗi mà cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Tức là bất cứ bộ phận nào của cầu thủ như chân, tay, đầu,…. Gần sát với đường biên của sân đối phương hơn cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ hai thì đều được tính là vị trí việt vị.

Nếu cầu thủ đứng gần ở phần sân của đối phương mà cầu thủ đó tham gia vào đường bóng mà đội mình có ít hơn 2 người đứng giữa các cầu thủ và đường biên ngang của sân đối phương. Thì thủ môn sẽ được tính là cầu thủ của đối phương mặc dù thủ môn thường đứng dưới đội hình.

Tìm hiểu về khái niệm việt vị là gì

Tìm hiểu về khái niệm việt vị là gì

Cập nhật luật việt vị là gì mới nhất của bóng đá fifa

Luật việt vị liên quan đến việc làm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng cách đợi bóng trong trường hợp đặc biệt ở giữa khung thành và cầu thủ chỉ có hậu vệ cuối cùng hoặc thủ môn. Chúng tôi sẽ đưa đến những thông tin thú vị về luật việt vị hiện nay.

Luật việt vị ra đời khi nào?

Luật việt vị ra đời từ rất sớm vào cuối thế kỷ 18, khi bóng đá Anh nổ ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong thời kỳ này thì luật việt vị sân 11 người, sân 7 người hay sân 5 người lại cứng và nghiêm hơn thời điểm hiện tại rất nhiều. Tính đến những năm gần đây, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị bóng đá nhiều lần:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh và các cầu thủ hiểu đã hiểu được việt vị là gì. Tuy nhiên luật lại quy định 1 điều phải có ít nhất 4 người đối phương đứng ngay sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc cũ là quy tắc Cambridge. Số người đứng sau không còn là 4 mà là 3 người
  • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới thời điểm hiện tại.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục có sự thay đổi luật lớn. Cầu thủ đang mắc lỗi việt vị nhưng vẫn được phép chạm bóng từ đường chuyền của bóng về hoặc có thể cản phá đối thủ. Khi đó trọng tài sẽ không có quyền thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị lại có sự thay đổi. Cầu thủ vẫn có quyền chạm bóng khi đối phương chuyền bóng về. Tuy nhiên lại không được chạm bóng khi cản phá đối thủ. Thêm nữa, cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị trọng tài ngay lập tức thổi phạt.
Thời điểm xuất hiện lỗi việt vị

Thời điểm xuất hiện lỗi việt vị

Luật việt vị được xác định như thế nào trong thời điểm hiện tại

Theo quy định mới nhất của FIFA, một cầu thủ sẽ bị mắc lỗi việt vị nếu bóng được đưa về phía nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ của đội bạn ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi đang trong tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là phạm lỗi. Bản chất của nó sẽ được đánh giá là họ “tích cực trong quá trình chơi bóng”. Đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc họ cố gắng hết mình khi chơi bóng.

Cách xác định lỗi việt vị

Cách xác định lỗi việt vị

Xem thêm >>

Xử lý lỗi việt vị hiện nay như thế nào?

Nếu cầu thủ đang trong tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ dơ cờ và phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng lại trận đấu.

Đối với trọng tài biên, là những người chịu trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ khi chơi bóng. Vì vị trí của trọng tài biên là dọc đường biên nên họ có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn bao giờ hết khi đưa ra quyết định phất cờ báo việt vị. Khi cầu thủ bị báo việt vị, họ sẽ trả bóng cho đối phương và trận đấu sẽ lại tiếp tục..

Tuy nhiên có nhiều pha bóng nhanh và mạnh của nhiều cầu thủ hiện nay mà trọng tài biên không thể quan sát kỹ thì họ sẽ sử dụng công nghệ Var để xem lại quá trình đá 1 cách chậm rãi hơn. Nhiều trọng tài đưa ra quyết định sai lầm mà không xem Var khiến trận đấu không còn tính công bằng.

Công nghệ Var hiện nay góp phần không nhỏ trong quá trình giúp trọng tài biên quan sát các lỗi việt vị 1 cách chính xác hơn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ nhiều trong những tình huống gây ra nhiều tranh cãi, giúp những người trọng tài đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác để không mang đến sự bất công đến với bất kỳ 1 đội bóng nào.

Quy định xử lý lỗi việt vị

Quy định xử lý lỗi việt vị

Lời kết

Trên đây là những thông tin chúng tôi cập nhật về việt vị là gì cũng như luật việt vị trong thời gian gần đây. Nó là một quy tắc quan trọng trong bóng đá, nhằm đảm bảo sự công bằng và cân nhắc giữa các đội. Hiểu được khái niệm cũng như luật việt vị rồi, bạn sẽ tận hưởng trận đấu 1 cách trọn vẹn hơn.