Tìm hiểu trợ lý trọng tài là gì và vai trò, quyền hạn chi tiết

Trong trận đấu bóng đá, sự thành công không thể thiếu sự góp mặt của tổ trọng tài điều khiển. Trong đó, trợ lý trọng tài cũng rất quan trọng và là người tham mưu cho trọng tài chính để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Vậy trợ lý trọng tài là gì và nhiệm vụ, quyền hạn của vị trí này thế nào? Bài viết dưới đây của Ektomorf.com sẽ giúp bạn nắm được những thông tin giải đáp chi tiết nhất về vị trí này.

Tìm hiểu về vị trí trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài được hiểu đơn giản chính là người được trao quyền hỗ trợ cho các trọng tài chính khi thực hiện luật bóng đá trong trận đấu. Tại các giải đấu ở mọi cấp độ tổ chức, những người điều hành trận đấu bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trợ lý trọng tài được giao quản lý tại khu vực mỗi đường biên.

Trợ lý trọng tài đảm nhiệm các công việc bao gồm theo dõi xem bóng đã rời sân hay chưa và cụ thể là đội nào được quyền phát bóng, đội nào ném biên, khi nào việt vị, tư vấn cho tổ trọng tài chính trong các trường hợp vi phạm,… Tùy theo từng quy tắc của các giải đấu và quyết định cuối cùng của trọng tài để thực hiện đưa ra quyết định.

Trợ lý trọng tài luôn xuất hiện trong các trận bóng đá chuyên nghiệp

Trợ lý trọng tài luôn xuất hiện trong các trận bóng đá chuyên nghiệp

Các vị trí trợ lý trọng tài

Như đã nói, mỗi trận đấu bóng đá sẽ có đến 3 vị trợ lý trọng tài ở các vị trí khác nhau. Vậy họ đảm nhiệm công việc gì và vị trí của các trợ lý trọng tài là gì? Hãy tìm hiểu về các vị trí trợ lý thường được ứng dụng tại sân thi đấu:

 • Trọng tài biên: Mỗi trận đấu bóng  sẽ có 2 vị trí trợ lý trọng tài làm việc ở hai đường biên ngang với nhiệm vụ là quan sát trận đấu và đóng góp ý kiến để giúp các trọng tài chính đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong mọi trường hợp bóng ra biên trên sân.
 • Trọng tài bàn (Trọng tài thứ 4): Đây là vị trọng tài trợ lý còn lại trong các vị trí và được bố trí 1 bàn tại khu vực kỹ thuật giữa 2 đội. Vị trọng tài này được bố trí như vậy để có thể quan sát được các tình huống diễn ra trên sân cũng như bên ngoài một cách tổng quát nhất.
Các vị trí trợ lý trọng tài trong các trận đấu

Các vị trí trợ lý trọng tài trong các trận đấu

Xem thêm >>

Vai trò và quyền hạn của trợ lý trọng tài bóng đá

Sau khi bạn đã biết vị trí trợ lý trọng tài biên thì cần tìm hiểu xem vai trò cũng như quyền hạn của họ trong từng trận đấu bóng đá là gì. Các thông tin chi tiết về 2 yếu tố này được tổng hợp như sau:

Vai trò của trợ lý trọng tài

Đối với mỗi trận đấu, trợ lý trọng tài là những người có sức ảnh hưởng lớn trong việc kiểm soát các tình huống diễn ra trên sân. Họ sẽ luôn đảm bảo sự công bằng và minh bạch của trận đấu một cách tốt nhất. Một trợ lý trọng tài sẽ đảm nhiệm những vai trò như sau: 

 • Tuân thủ, nắm rõ quy định cũng như luật lệ của bóng đá và họ sẽ là người xử phạt, điều hành trận đấu diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất.
 • Trợ lý trọng tài quan sát và bắt lỗi các cầu thủ vi phạm luật ở gần với khu vực đường biên. 
 • Hỗ trợ và góp ý để giúp cho trọng tài chính có thể đưa ra quyết định cuối cùng công bằng và chính xác nhất. 
 • Họ là người sẽ theo dõi các tình huống phạt đền sát sao để giúp trọng tài chính kiểm soát đường bóng trong khu vực đá phạt. 
 • Những vị trợ lý sẽ đưa ra quyết định cho các tình huống ném biên và phạt góc.
 • Xác định bóng đã lăn hết đường biên ngang hoặc dọc bên sân hay chưa để có thể đưa ra quyết định ném biên hoặc phạt góc chuẩn nhất.
 • Theo dõi sát sao các trường hợp vi phạm của các cầu thủ 2 đội bóng để thông báo cho trọng tài chính trong các tình huống cần thiết. 
Vai trò của các vị trí trợ lý trọng tài trong thi đấu bóng đá

Vai trò của các vị trí trợ lý trọng tài trong thi đấu bóng đá

Quyền hạn của trợ lý trọng tài 

Nếu bạn đã biết khái niệm, nhiệm vụ và vai trò của trợ lý trọng tài là gì thì cũng không nên bỏ qua quyền hạn của vị trí này. Mỗi vị trợ lý trọng tài sẽ có những quyền hạn nhất định trong trận đấu tham gia điều hành như sau: 

 • Họ là những người có quyền lập biên bản trong các trường hợp cầu thủ vi phạm diễn ra trong các trận đấu. 
 • Trợ lý trọng tài có quyền đình chỉ hoặc trì hoãn trận đấu nếu trên sân xuất hiện trường hợp cầu thủ vi phạm. Việc này cũng được áp dụng nếu có cầu thủ níu kéo và câu giờ trong hiệp đấu.
 • Trợ lý trọng tài có thể yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu có sự tác động từ các yếu tố khách quan như thời tiết biến đổi, cổ động viên quá khích hoặc có cầu thủ bị chấn thương nặng,…
 • Mặc dù không phải là trọng tài chính nhưng trợ lý trọng tài vẫn có quyền xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ hoặc kỷ luật những vị trí cầu thủ phạm lỗi trên sân.
Quyền hạn của các trợ lý trọng tài cũng rất quan trọng trong trận đấu

Quyền hạn của các trợ lý trọng tài cũng rất quan trọng trong trận đấu

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp người hâm mộ hiểu trợ lý trọng tài là gì cùng các vị trí thường được áp dụng trong các trận đấu. Cùng với đó là vai trò và quyền hạn của những vị trí này và cho thấy, họ thực sự là những người rất quan trọng trong bất cứ trận đấu bóng đá chuyên nghiệp nào.