Tổng hợp một số thuật ngữ bóng đá tiếng Việt phổ biến

Thuật ngữ bóng đá bằng tiếng Việt hiện đang được tìm kiếm nhiều. Mặc dù bóng đá là bộ môn tinh thần phổ biến nhưng  không phải ai cũng am hiểu  luật, cách chơi cũng như các thuật ngữ. Vì thế, hãy theo dõi nội dung bài viết sau của Ektomorf.com.

Thuật ngữ bóng đá là gì?

Thuật ngữ này được hiểu là những từ chỉ về bộ môn thể thao vua. Hầu hết các thuật ngữ sử dụng tương đối đa dạng được đọc bằng tiếng việt và tiếng anh. Đôi khi nhiều fan hâm mộ cũng không thể biết và hiểu rõ nghĩa. 

Hiện đang có rất những thuật ngữ mới cũng được bổ sung vào kho từ điển. Thậm chí còn có những thuật ngữ kinh điển như “đổ bê tông” hoặc “cú đá xe đạp chổng ngược.”

Giới thiệu về thuật ngữ bóng đá

Giới thiệu về thuật ngữ bóng đá

Một số thuật ngữ trong bóng đá bằng tiếng Việt phổ biến

Thuật ngữ trong bóng đá bằng Tiếng Việt được đánh giá là phong phú khán giả rất khó nắm bắt, hiểu nghĩa.  Sau đây là một số thuật ngữ phổ biến hay gặp như sau: 

Bàn thắng vàng / bạc 

Bàn thắng vàng: Bàn thắng vàng được dùng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi đội nào sở hữu bàn thắng vàng thì trận đấu sẽ phải dừng lại và chiến thắng thuộc về đội đó. Dần dần qua các đợt cải cách, FIFA đã tiến hành “đạo luật” cho trận đấu hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng, có tên gọi tiếng Anh là golden goal. 

Bàn thắng bạc: Ngay sau khi hiệp chính mà hai đội có kết quả hòa thì sẽ phải đá hiệp phụ. Một hiệp phụ kết thúc đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ trở thành người chiến thắng và trận đấu sẽ kết thúc.

Bàn thắng vàng, thắng bạc là gì

Bàn thắng vàng, thắng bạc là gì

Đánh nguội

Đánh nguội là một thuật ngữ trong bóng đá ám chỉ tình huống cầu thủ đánh lén đối thủ khi không có tình huống tranh chấp bóng. Tình huống được xem là rất phi thể thao và đông đảo mọi người yêu bóng đá lên án. Hiểu một cách đơn giản đó  là cách chơi xấu bị tẩy chay ngay trên sân bóng.

Đá luân lưu

Là một fan hâm mộ chân chính của môn thể thao vua, chắc hẳn anh em đã không còn xa lạ với đá luân lưu. Một thuật ngữ trong bóng đá quen thuộc đi kèm với nhiều cái tên khác nhau như penalty, đá 11 mét,  sút phạt đền, … Hình thức thi đấu này được tiến hành thực hiện sau 90 phút thi đấu chính thức cùng 30 phút hiệp phụ khi 2 đội hòa nhau. 

Mỗi đội bóng sẽ được sút phạt 5 lượt đã có sự xen kẽ nhau để phân thắng thua. Quả bóng quy định đặt cách 11m tính từ khung thành và thủ môn của đội đối thủ. Nếu đội nào có số lần đá vào lưới đối phương nhiều hơn thì sẽ giành phần thắng. Nếu sau 5 quả đá luân lưu mà tỉ số vẫn hòa thì cứ tiếp tục đến khi tìm ra được đội thua. 

Xem thêm >>

Thuật ngữ bóng đá – Phạt góc

Hiện nay, xuất hiện nhiều thuật ngữ bóng đá mà không phải ai cũng hiểu hết, trong đó phải kể đến phạt góc. Thuật ngữ này hiểu là đội bóng nào tấn công khi quả bóng vượt qua đường biên ngang trên sân cỏ ở khung thành ngoài. 

Dù ở dưới mặt đất hoặc trên không, người chạm bóng cuối cùng phải là cầu thủ đội bóng vị trí phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Nếu bóng được đá vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Trợ lý trọng tài thực hiện nhiệm vụ quyết định một quả phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc. Tuy nhiên, phần sân mà quả phạt góc được thực hiện chỉ xác định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt góc.

Thuật ngữ phạt góc thông dụng

Thuật ngữ phạt góc thông dụng

Đá phủi

Đá phủi là một thuật ngữ trong bóng đá nhằm ám chỉ những người đá bóng không chuyên nghiệp. Thường là những người có công ăn việc làm ổn định, đá vì đam mê, giải trí và rèn luyện thể thao.

Hiệu số bàn thắng thua

Trong thể thao, nhất là bộ môn bóng đá, hiệu số bàn thắng thua được coi là tiêu chí quan trọng. Mục đích là để phân định thứ hạng khi có 2 hay nhiều đội bóng bằng điểm nhau.

Phạt đền

Phạt đền được gọi cái tên khác đó là phạt 11 mét, penalty. Đây là một kiểu đá phạt được quy định trong bóng đá. Vị trí đá quả đá phạt này quy định là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bóng bị phạt. Đây chính là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Trên thực tế, những quả đá phạt được biến thành bàn thắng thua ngay cả khi thủ thành có đẳng cấp quốc tế. Điều này cho thấy rằng phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trận đấu đang có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn thắng. 

Ném biên

Ném biên từ đường biên dọc được coi là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân đấu. Người nào chạm bóng cuối cùng chính là cầu thủ đội bất kỳ. Đội còn lại sẽ được giao nhiệm vụ ném biên từ đường biên dọc (điểm bóng dừng lại ngoài sân).

Ném biên nghĩa là gì

Ném biên nghĩa là gì

Lời kết

Trên đây là tổng hợp một số thuật ngữ bóng đá bằng tiếng Việt phổ biến anh em nên biết. Mọi người hãy lưu lại ngay để tham khảo khi cần thiết. Đừng quên truy cập trang web của chúng tôi hàng ngày biết thêm nhiều tin tức hay.