Tìm hiểu tẩy thẻ là gì và mục đích của luật tẩy thẻ

Nếu bạn là người đam mê và thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì chắc chắn là bạn đã từng nghe tới tẩy thẻ. Thuật ngữ này được ứng dụng phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp nhưng không phải ai cũng nắm được nội dung cơ bản. Vậy tẩy thẻ là gì và mục đích áp dụng việc này? Cùng Ektomorf.com tìm hiểu lời giải đáp chi tiết được chia sẻ ở bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu về tẩy thẻ

Tẩy thẻ trong bóng đá là hành động của HLV có chủ đích hoặc một cầu thủ cố tình phạm luật để tẩy trắng số thẻ mình đã bị nhận. Việc tẩy thẻ thường được sử dụng đối với những cầu thủ quan trọng trong trường hợp tham gia các trận đấu quan trọng, mang tính chất quyết định.

Cầu thủ sẽ được tẩy thẻ khi nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò 1 trận. Sau khi hoàn tất việc treo giò, cầu thủ đã có thể tiếp tục thi đấu ở các trận tiếp theo. Ví dụ, một giải đấu có cầu thủ đội A nhận 4 thẻ vàng và chỉ còn 1 thẻ nữa bị treo giò. Nhung vì trận đấu này sắp tới có tính chất quan trọng nên cầu thủ này đã cố tình phạm lỗi để nhận thêm 1 thẻ vàng nữa. 

Với 5 thẻ vàng, ở trận đấu sau cầu thủ này sẽ bị treo giò và ở lượt trận tiếp theo, cầu thủ này vẫn được thi đấu bình thường và tẩy sạch thẻ. Tuy nhiên, cách này chỉ ứng dụng nếu trận đấu tiếp theo gặp một đội yếu hoặc không quan trọng. Hơn nữa, việc này cần được thực hiện hết sức cẩn thận và khéo léo, nếu bị phát hiện cố tình tẩy thẻ thì sẽ bị phạt rất nặng.

Tẩy thẻ thường được áp dụng với các trận thủ tục sau

Tẩy thẻ thường được áp dụng với các trận thủ tục sau

Mục đích của tẩy thẻ là gì?

Do tẩy thẻ là hành vi có chủ đích của các cầu thủ và ban huấn luyện nên cơ bản không ảnh hưởng tới uy tín và chất lượng đội bóng. Hoạt động này vẫn thường xuyên xảy ra tại các giải đấu chuyên nghiệp và đặc biệt là giải quốc tế. Việc tẩy thẻ nhằm các mục đích sau đây:

  • Giúp các cầu thủ có thể xóa bỏ hiệu lực của những chiếc thẻ vàng trước đó để được trắng thẻ nhằm tăng sự tự tin trong trận đấu tiếp theo và cũng an tâm thực hiện các pha tranh chấp đầy máu lửa.
  • Việc quyết định tẩy thẻ cho cầu thủ nằm trong sự tính toán của ban huấn luyện và họ đều đưa ra chiến thuật nổi bật trong từng trận đấu. Điều này chắc hẳn sẽ giúp HLV có thể xoay tua đội hình hiệu quả hơn nhằm đảm bảo có điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ thể hiện bản thân. 
  • Một mục đích tiếp theo dành riêng cho các cầu thủ là khi tẩy thẻ sẽ giúp họ có thể được nghỉ ở một trận đấu và thường là những trận mang tính chất thủ tục, không quan trọng. Khi đó, các cầu thủ sẽ có thêm thời gian hồi phục sức lực để tập trung thi đấu cho các trận quan trọng tiếp theo. 
Tẩy thẻ áp dụng cho các mục đích khác nhau

Tẩy thẻ áp dụng cho các mục đích khác nhau

Có luật cấm cầu thủ vi phạm tẩy thẻ không?

Tất nhiên, trong trường hợp cố tình phạm lỗi tẩy thẻ một cách lộ liễu, Liên đoàn bóng đá sẽ can thiệp để xử lý trường hợp này. Ví dụ, nếu trong các tình huống vào bóng vô cùng nguy hiểm, cầu thủ đó vẫn cố tình thực hiện thì đó được xem là hành động chơi xấu và kết quả là bị xử phạt rất nặng. Cố ý phạm lỗi đi ngược lại với tinh thần fair-play trong thể thao và có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là treo giò nhiều trận cho tới khi kết thúc mùa giải.

Việc các HLV áp dụng tẩy thẻ trong trường hợp cầu thủ trụ cột của đội phải nhận thẻ vàng và thi đấu với một đội mạnh là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này nên được thực hiện một cách kín đáo, khôn ngoan nhất và hạn chế nhất có thể. Nếu không, cầu thủ đó và toàn bộ ban huấn luyện sẽ để lại tiếng xấu cho đội bóng của mình.

FIFA đã đưa ra luật cấm cầu thủ tẩy thẻ nên cần thực hiện kín đáo

FIFA đã đưa ra luật cấm cầu thủ tẩy thẻ nên cần thực hiện kín đáo

Xem thêm >>

Nghi vấn tẩy thẻ trong thi đấu bóng đá thế giới

Trong lịch sử bóng đá thế giới đã có rất nhiều nghi vấn về trường hợp tẩy thẻ. Sau đây là 2 trường hợp nghi vấn vẫn còn chưa có lời giải đáp cho tới nay.

Nghi vấn tẩy thẻ CLB Barcelona

Ở vòng 15 của giải Vô địch quốc gia Tây Ban Nha, đã xảy ra vụ việc liên quan được cho là nghi vấn tẩy thẻ. Trong trận giữa Barcelona và Sevilla tại sân nhà Camp Nou của Barca, cuối trận đấu hai cầu thủ Ivan Rakitic và Gerard Pique đã xảy ra lỗi phạm thô thiển và cả 2 sau đó nhận thẻ vàng, bị cấm đá trong trận đấu tiếp theo.

Các nghi vấn tẩy thẻ trong lịch sử thi đấu bóng đá

Các nghi vấn tẩy thẻ trong lịch sử thi đấu bóng đá

Nghi vấn HLV Jose Mourinho chỉ đạo tẩy thẻ

Sự việc này diễn ra ở trận đấu vòng bảng tại cúp C1 giữa CLB Real Madrid vs Ajax. Phút cuối trận, HLV Jose Mourinho đã thì thầm với Ramos và chỉ sau đó vài phút cầu thủ này đã phạm lỗi khá thô thiển với cầu thủ đội đối phương. Cả hai khi đó đều nhận thẻ vàng và bị treo giò ở trận đấu thủ tục cuối cùng trong vòng bảng không quá quan trọng.

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp hình thức tẩy thẻ là gì cùng những mục đích của việc này. Có thể nói, đây là một hành động khá liều lĩnh và bất cứ đội nào cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện, tránh những sai lầm không đáng có xảy ra và chịu án phạt nặng.