Sân trung lập là gì và được ứng dụng trong trường hợp nào?

Sân trung lập là gì mà lại được nhắc tới thường xuyên như vậy và dùng với mục đích nào? Bạn sẽ được giải đáp mọi thông tin liên quan qua những thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây của Ektomorf.com. Bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn những kiến thức về bộ môn thể thao vua này nhé.

Sân trung lập trong bộ môn bóng đá

Chắc hẳn có nhiều người hâm mộ rất nhiều thích và chỉ cần nghe qua đã hiểu được sân nhà và sân khách là gì. Bởi thường thì mỗi đội bóng riêng sẽ có sân vận động và luyện tập riêng biệt. Và sân nhà chính là sân thi đấu được tổ chức trên sân của đội tuyển đó còn sân khách là thi đấu tại sân của đối thủ. 

Vậy sân trung lập là gì? Đây chính là cụm từ chỉ sân bóng bất kỳ được dùng trong trận đấu mà không thuộc sở hữu của bất cứ đội nào trong trận đấu. Đây là một cụm từ Hán Việt với sân trong sân vận động, còn từ trung lập chính là ở giữa, không thuộc về bên nào khác.

 

Sân trung lập không thuộc bất cứ đội bóng nào

Sân trung lập không thuộc bất cứ đội bóng nào

Tại sao cần sử dụng sân trung lập trong thi đấu bóng đá?

Tại sao cần sử dụng sân trung lập trong thi đấu bóng đá mà không đá trên sân nhà của 1 trong 2 đội và việc này đương nhiên là có lý do của nó. Sau đây là một số trường hợp sẽ được quy định áp dụng sân trung lập để thi đấu. 

Không ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài

Khi tổ chức trận đấu mà tại quốc gia của một trong 2 đội hoặc tại vùng đất đang có ảnh hưởng từ thay đổi thời tiết hoặc một số vấn đề xung đột chính trị thì sẽ được quyết định sử dụng sân trung lập để thay thế. Để đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách an toàn và đúng với thời gian dự kiến thì việc ứng dụng sân trung lập là một quyết định lý tưởng và sáng suốt.

Vào mùa giải La Liga 2019 – 2020, đáng ra trận lượt về giữa CLB Real Madrid và CLB Barca sẽ được tổ chức tại sân nhà tuyển Barca là sân Camp Nou. Tuy nhiên do tại vùng này đang diễn ra cuộc biểu tình nên ban tổ chức rất lo lắng về vấn đề an ninh trận đấu. Do vậy, họ đã quyết định cho 2 đội đá tại sân trung lập và điều này đã bị BLĐ đội bóng Barca phản ứng gay gắt.

Đá sân trung lập để không ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan bên ngoài

Đá sân trung lập để không ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan bên ngoài

Xem thêm >>

Đội chủ nhà vi phạm luật FIFA

Có một số đội bóng bị cấm không được tham gia đá tại sân nhà do cổ động viên của họ có những hành vi vi phạm luật thể thao hoặc hành động quá khích. Điều này hoàn toàn bình thường bởi trong lịch sử đã có nhiều hậu quả nghiêm trọng do Hooligans gây nên và gây ảnh hưởng tới trận đấu. 

Năm 2018, Việt Nam đã từng có nguy cơ phải đá sân trung lập bởi cổ động viên trên sân Mỹ Đình đã đốt pháo sáng trong trận đấu thắng Malaysia 2 – 0 ở giải vô địch AFF Suzuki Cup. Các CĐV đã liên tục đốt pháo sáng khi các cầu thủ ghi bàn thắng vào lưới đội tuyển Malaysia và lúc đó, Việt Nam đã phải đứng trước nguy cơ phải đá tại sân Campuchia. 

Sau đó, án phạt này đã được gỡ bỏ và Việt Nam vẫn được đá tại sân nhà. Nhưng cái giá phải trả là VFF phải nạp số tiền 70.000 VNĐ vì không thể đảm bảo được an ninh cho trận đấu.

Đội bóng vi phạm luật FIFA sẽ bị quy định đá sân trung lập

Đội bóng vi phạm luật FIFA sẽ bị quy định đá sân trung lập

Thi đấu sân trung lập ảnh hưởng đến trận đấu thế nào?

Một ảnh hưởng đầu tiên mà bất cứ người hâm mộ bóng đá nào cũng cảm thấy không mong muốn chính là đội bóng bị đá sân ngoài sẽ bị mất đi lợi thế sân nhà. Có thể nói, đá sân nhà chính là điểm tựa lý tưởng của đội bóng vì có nguồn cổ động viên vô cùng to lớn. Vậy mà phải tổ chức tại vị trí khác thì nguồn động lực này sẽ giảm xuống đáng kể. 

Với những trận đấu bóng đá, tiếng reo hò cổ vũ sẽ là động lực to lớn đối với các cầu thủ, giúp tinh thần trở nên tốt hơn, thi đấu nhiệt tình, mang đến chất lượng trận đấu tốt nhất. Thậm chí, thi đấu sân trung lập còn ảnh hưởng tới kinh tế đội bóng bởi nếu trận cầu lớn sẽ mất đi nguồn thu đáng kể. Và nếu đá sân khách cũng khiến đội tuyển đó mất thêm chi phí di chuyển rất bất tiện. 

Ngoài ra, việc tiếp xúc với mặt sân cỏ cũng ảnh hưởng đến đội bóng rất nhiều, khiến chất lượng trận đấu ảnh hưởng rất nhiều. Một điều khác mà người chơi không thể nghĩ tới chính là việc thi đấu trên sân trung lập gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể hình. Đặc biệt, các trận đấu quốc tế chênh lệch múi giờ là vấn đề không thể tránh khỏi nên khiến việc luyện tập và thi đấu cũng bị đảo lộn. 

Thi đấu trên sân trung lập ảnh hưởng rất nhiều tới trận đấu

Thi đấu trên sân trung lập ảnh hưởng rất nhiều tới trận đấu

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn những thông tin giúp giải đáp sân trung lập là gì cùng những lý do tại sao nên áp dụng sân trung lập. Có thể nói, đây là những tình huống không mong muốn và hy vọng các đội tuyển sẽ không phải thi đấu tại sân trung lập với bất cứ nguyên nhân nào.