Penalty là gì? Khi nào cần sử dụng Penalty trong bóng đá?

Hầu hết các tín đồ của bộ môn thể thao vua – bóng đá đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ Penalty là gì? Bởi đây được xem là tình huống đá phạt thường xuyên xảy ra trong các trận đấu bóng đá. Theo dõi bài viết này của Ektomorf.com để khám phá hình thức đá phạt mang đến cơ hội ghi bàn này cho các cầu thủ nhé!

Penalty là gì?

Penalty trong tiếng Anh mang ý nghĩa là hình phạt còn trong bóng đá thì đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cú sút phạt đền. Hình thức sút phạt này được các cầu thủ thực hiện ngay tại vị trí được đánh dấu chấm tròn cách khung thành 11m. Khi có bất kỳ cầu thủ nào vi phạm lỗi trong khu vực 16m50 cách cầu gôn của đội mình thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả Penalty. Cú sút phạt này được xem như một cơ hội rất lớn dành cho các cầu thủ trong việc nâng cao tỷ số cho đội nhà.

Người thực hiện quả đá phạt này có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, tâm lý của đội đối thủ. Đây là cơ hội vàng nên nếu cầu thủ đó bỏ lỡ thì chắc chắn sẽ khiến đồng đội, ban huấn luyện và toàn thể người hâm mộ đội bóng sẽ vô cùng hụt hẫng và nuối tiếc. Chính vì vậy, sút phạt Penalty là tình huống đem lại nhiều cảm xúc nhất, nghẹt thở đến từng phút giây mà nhiều người yếu tim cũng khó mà giữ lòng được.

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Cách đá penalty là gì?

Khi thực hiện cú sút Penalty thì cầu thủ có thể tự mình chinh chiến hoặc có thể phối hợp cùng đồng đội nhằm mục đích khiến thủ môn đội bạn khó phán đoán được tình thế và bắt bóng không chính xác. Cụ thể cách đá Penalty được thực hiện như sau:

Đá penalty thông thường

Khi đá Penalty, quả bóng sẽ được trọng tài hoặc cầu thủ đặt ngay tại điểm trong cách khung thành 11m. Chỉ có thủ môn và cầu thủ đá phạt ở trong khu vực này còn các cầu thủ còn lại của cả 2 đội bắt buộc phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu là 9m15. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thực hiện sút Penalty mà không nhất thiết là cầu thủ bị phạm lỗi nhưng vẫn phải đảm bảo được trọng tài xác nhận.

Thủ môn sẽ đứng ở vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi, đối diện với quả bóng và cầu thủ đá phạt. Cầu thủ này chỉ được di chuyển theo chiều ngang, trong trường hợp thủ môn cố tình tiến lên trước khi bóng được đá thì cú đá sẽ được thực hiện lại nếu chưa có bàn thắng. Thậm chí, nếu trọng tài nặng tay hơn thì thủ môn có thể bị nhận về 1 chiếc thẻ phạt.

Quả Penalty sẽ được thực hiện sau tiếng còi ra hiệu của trọng tài và được tính là bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành rồi vào lưới. Khi bóng được đá ra thì mọi cầu thủ đều có thể nhập cuộc và tiếp tục chơi như bình thường. Do đó, khi thủ môn đẩy được bóng ra thì các cầu thủ có thể nhanh chóng tiến vào vòng cấm để ghi bàn.

Đá penalty thông thường

Đá penalty thông thường

Đá penalty phối hợp

Các cầu thủ cũng có thể sử dụng phương pháp phối hợp để nâng cao hiệu quả, đánh lừa thủ môn mỗi khi thực hiện cú đá phạt đền. Cầu thủ thứ nhất sẽ không đá thẳng quả bóng về khung thành mà chỉ làm động tác giả hoặc chỉ đẩy nhẹ quả bóng tiến lên 1 chút khiến thủ môn đổ người bắt bóng sớm hơn dự tính. Lúc này, cầu thủ thứ 2 nhanh chóng chạy vào đá bóng để thành công ghi bàn.

Cách làm này được rất nhiều đội bóng áp dụng mỗi khi được hưởng cú sút phạt đền bởi nó dễ dàng đánh lừa thủ môn và dễ dàng hơn trong việc ghi bàn vào lưới đội đối thủ.

Đá penalty phối hợp

Đá penalty phối hợp

Xem thêm >>

Những điều cần lưu ý khi đá Penalty là gì?

Anh em hiểu rõ về thuật ngữ Penalty là gì chưa đủ mà còn cần phải nắm được cả một số lưu ý như sau để không biến cơ hội ghi bàn thành bị nhận thẻ phạt như sau:

  • Cầu thủ sút phạt Penalty chỉ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy lấy đà. Nếu cầu thủ này chỉ làm giả mà sút bóng vào lưới thì phải thực hiện lại cú sút và bị nhận 1 thẻ vàng.
  • Cầu thủ không được phép chạm bóng 2 lần nếu như bóng chưa chạm thêm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân ngay cả khi bóng đã đập vào cột dọc hoặc xà ngang rồi mới nảy ra.
  • Trong trường hợp đội đối thủ phạm lỗi như đẩy người, dọa dẫm,… trước khi bóng được cầu thủ sút phạt thực hiện thì quả Penalty này sẽ được tiến hành lại nếu như bàn thắng ấy không được ghi nhận.
  • Đội được hưởng quả đá phạt có thể đưa 2 cầu thủ vào phối hợp với nhau để nâng cao xác suất ghi bàn nhưng vẫn phải đảm bảo tuân theo đúng luật bóng đá đặc biệt là số lần chạm bóng hay khoảng cách, cự li tối thiểu khi sút Penalty.
Những điều cần lưu ý khi đá Penalty là gì?

Những điều cần lưu ý khi đá Penalty là gì?

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đề cập ở trên phần nào đã giúp bạn hiểu về Penalty là gì? Mỗi khi tham gia vào bất cứ trận đấu nào thì các cầu thủ cũng nên tránh phạm lỗi trong vòng cấm để đối phương được hưởng cú sút phạt đền và làm mất đi cơ hội giành chiến thắng của chính đội mình.