Kiểm tra Doping là gì? Quy định các giải đấu về Doping

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao thì cụm từ “Doping” chắc bạn đã từng nghe qua. Trước khi thi đấu, các vận động viên, cầu thủ sẽ được kiểm tra Doping theo yêu cầu của Ban tổ chức. Vậy kiểm tra Doping là gì? Tại sao cần phải kiểm tra? Cùng Ektomorf.com tìm hiểu chủ đề về chất cấm Doping trong bài viết sau.

Doping được hiểu như thế nào?

Doping là một chất kích thích có mục đích thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể giúp cho việc lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Từ đó, giúp tăng cường thể lực và làm cho người sử dụng hoạt động không biết mệt mỏi. 

Nếu sử dụng Doping cho những môn thể thao đối kháng là không công bằng. Việc làm này được cho là hình vi thiếu văn minh và phi đạo đức. Do đó, việc kiểm tra Doping được xem là phương pháp đảm bảo tính công bằng và xây dựng cộng đồng thể thao lành mạnh. 

Khái niệm về chất cấm Doping

Khái niệm về chất cấm Doping

Một số loại Doping hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại thuốc Doping khác nhau và được sản xuất rất tinh vi, hiện đại. Điều này gây ảnh hưởng đến việc kiểm tra Doping của các vận động viên trước và sau khi thi đấu. Sau đây là một số loại thuốc Doping được sử dụng phổ biến:

Doping máu

Loại thuốc này có tác dụng rất lớn so với những loại Doping thông thường. Do nó có tác dụng tăng cường lượng oxy trong hồng cầu. Khi vận động viên sử dụng loại thuốc này sẽ tăng khả năng vận động đáng kể. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. 

Chất cấm Doping cơ

Loại thuốc này tăng cường sức mạnh cho con người thông qua việc sản sinh hormone trong cơ thể. Khi sử dụng nó sẽ khiến cho cơ thể có những biến chuyển mạnh mẽ về mặt thể lực khi thi đấu. Loại thuốc này dễ dàng quan sát bằng mắt nhờ vào sức mạnh cơ bắp được tăng lên thông qua các bộ môn thể theo như: Điền kinh, đẩy tạ, bóng đá, xe đạp,…

Một số loại Doping xuất hiện trên thị trường

Một số loại Doping xuất hiện trên thị trường

Doping thần kinh

Đây là loại thuốc điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh trong cơ thể con người. Tác dụng của nó là tăng cường sự bền bỉ, dẻo dai và giúp vận động viên hoạt động liên tục với cường độ cao. 

Xem thêm >>

Kiểm tra Doping trong thể thao

Hiện nay, tại các giải thi đấu thể thao lớn việc kiểm tra Doping là quy định bắt buộc. Có 2 phương pháp kiểm tra là lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Do các loại thuốc Doping được sản xuất ngày càng tinh vi nên công tác kiểm tra khá khó khăn. 

Do đó, hình thức kiểm tra Doping diễn ra tương đối phức tạp, ngoài việc lấy mẫu nước tiểu thì nhân viên sẽ lấy máu để bổ trợ. Những mẫu xét nghiệm này sẽ được lưu trữ để phục vụ cho những lần kiểm tra Doping của các vận động viên trong lần kế tiếp.

Có 2 hình thức kiểm tra Doping trong các giải đấu

Có 2 hình thức kiểm tra Doping trong các giải đấu

Tại sao cấm sử dụng chất cấm Doping trong thể thao?

Doping là một chất cấm trong lĩnh vực thể thao. Nếu phát hiện vận động viên sử dụng thì họ sẽ chịu những hậu quả lớn về mặt sức khỏe và tinh thần. Lý do các cuộc thi thể thao cấm sử dụng Doping vì:

Kiểm tra Doping là gì? – Đảm bảo sự công bằng

Việc sử dụng Doping trong thi đấu đồng nghĩa với sự gian lận. Vận động vi sử dụng hành vi phi đạo đức để giành vinh quang về cho mình và thành công đó không bền vững. Ngoài ra, việc sử dụng Doping khiến cho vận động viên không đánh giá được thực lực và sức mạnh của mình.

Hình thức kiểm tra Doping mang lại sự công bằng cho các vận động viên khi thi đấu. Họ sẽ dùng sức mạnh, kỹ năng và bản lĩnh của mình để mang về chiến thắng vẻ vang, ý nghĩa. Nếu chiến thắng nhờ vào hành vi thiếu đạo đức thì vinh quang đó không trọn viện. Đặc biệt, để đảm bảo sự công bằng trong thể thao không chỉ giúp cổ động viên có thêm động lực mà còn hết mình chiến đấu về màu cờ sắc áo.

Lý do cấm sử dụng Doping tại các cuộc thi

Lý do cấm sử dụng Doping tại các cuộc thi

Bảo vệ sức khỏe của cầu thủ, vận động viên

Dùng Doping với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Theo nghiên cứu của chuyên gia, nếu sử dụng Doping trong một thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả như:

  • Sử dụng Doping quá nhiều sẽ ảnh hướng đến hệ thần kinh. Khi đến hệ thần kinh tứ chi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây tình trạng mất ngủ kéo dài, suy nhược thần kinh, tổn hao sức khỏe.
  • Khi dùng Doping máu sẽ được cung cấp một lượng oxy lớn thông qua quá trình trao đổi hồng cầu. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho vận động viên bị nổi mẩn ngứa, tán huyết, sốt, nhiễm khuẩn gan,…
  • Tác hại của việc dùng Doping còn được thể hiện qua việc người dùng bị yếu các cơ, to một số đầu chi hoặc bị bệnh tiểu đường. 
  • Khi vận động viên nữ sử dụng Doping sẽ có xu hướng nam hóa. Vì các loại thuốc này sẽ kích thích dục tố nam testosterone nhằm tăng sức mạnh cơ và thể tích. Do đó, vận động viên nữ sẽ xuất hiện tình trạng giọng nói trầm lại, kinh nguyệt rối loạn, râu và lông mọc nhiều hơn,…

Kết luận

Hi vọng qua bài viết, bạn đã hiểu kiểm tra Doping là gì và tại sao các cuộc thi thể thao lại cấm sử dụng loại thuốc này. Việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao là một hành vi thiếu đạo đức và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính công bằng của cuộc thi. Do đó, tại các giải đấu lớn việc kiểm tra Doping là điều bắt buộc.