Hiệp phụ là gì – Những thông tin về hiệp phụ bạn chưa biết

Người hâm mộ bóng đá lâu năm chắc hẳn đã hiểu rõ hiệp phụ là gì và vai trò của nó trong bóng đá. Tuy nhiên, những người mới bước vào bộ môn này vẫn còn hoang mang và bị bỡ ngỡ mỗi khi có hiệp phụ trong một trận đấu bóng. Chính vì vậy, bài viết này của Ektomorf.com ra đời nhằm phục vụ và giải đáp những thắc mắc của anh em về khoảng thời gian thi đấu này nhé!

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ trong bóng đá dùng để chỉ hiệp thi đấu thêm sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức. Mỗi trận đấu thông thường sẽ có 2 hiệp phụ và mỗi hiệp 15 phút, tổng cộng có 30 phút để cả 2 đội bóng đá thêm hiệp phụ. Tuy nhiên, không phải bất cứ trận đấu bóng đá nào cũng sẽ được áp dụng hiệp phụ. Hiệp thi đấu thêm này chỉ có trong những trận đấu loại trực tiếp, bán kết, chung kết cần phân định chính xác kết quả chung cuộc.

Sau 90 phút thi đấu chính thức mà 2 đội bóng vẫn giữ vững tỷ số hòa nhau thì lúc này sẽ vào đá tiếp trong hiệp phụ để tìm ra đội được nhận tấm vé đi tiếp. Hiệp phụ không có quy định riêng mà vẫn được áp dụng tất cả các quy định, luật bóng đá như trong 2 hiệp đá chính. Bên cạnh đó, hiệp phụ có được sử dụng trong các trận đấu bóng hay không còn phụ thuộc vào các quy định ban đầu của từng giải đấu đó.

Chẳng hạn, một số giải vô địch châu Âu như La Liga, Ligue 1, Premier Leaguea,… sẽ phân định thắng thua bằng cách cho các đội bóng thi đấu bóng đá và tính điểm kết quả thi đấu. Đội bóng có số điểm tích lũy cao nhất sẽ giành chức vô địch. Ngoài ra, các giải đấu World Cup, Europa League, UEFA Champions League,… sau khi vòng bảng kết thúc, các đội bước vào vòng knock – out để đấu loại trực tiếp và lúc này các hiệp phụ và loạt sút luân lưu được áp dụng để tìm ra đội chiến thắng.

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ có đóng góp gì cho kết quả trận đấu bóng đá?

Thông qua định nghiệp về hiệp phụ là gì chắc chắn cũng phần nào giúp người hâm mộ hiểu được sự cần thiết của nó trong việc phân định thắng thua của mỗi trận đấu. Chính vì vậy, hiệp phụ trở thành hiệp thi đấu bắt buộc trong những vòng knock-out, tứ kết, bán kết và chung kết trong các giải đấu bóng hiện nay.

Hiệp phụ có vai trò cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ đảm bảo tính công bằng, khách quan và có thêm thời gian thi đấu, phân tranh thắng thua. Kết quả của hiệp phụ có ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của trận đấu..

Hiệp phụ có đóng góp gì cho kết quả trận đấu bóng đá?

Hiệp phụ có đóng góp gì cho kết quả trận đấu bóng đá?

Quy định được áp dụng trong hiệp phụ là gì?

Mỗi giải đấu sẽ có quy chuẩn riêng được áp dụng cho hiệp phụ. Theo luật bóng đá do FIFA ban hành cho một số giải đấu, trong hiệp phụ các đội bóng có thêm 1 quyền thay thêm 1 cầu thủ thứ tư vào sân. Sau khoảng thời gian 30 phút thi đấu cho 2 hiệp phụ diễn ra, tỷ số nghiêng về đội bóng nào thì đội bóng đó sẽ giành về chiến thắng.

Nếu sau khoảng thời gian này mà hai đội bóng tham gia thi đấu vẫn đang hòa nhau thì cách để phân định thắng bại lúc này chính là đi vào loạt sút luân lưu. Ngoài ra, trong một số giải đấu theo hình thức đá lượt đi lượt về thì thời gian đá hiệp phụ chính xác sẽ được áp dụng theo luật bàn thắng của sân khách. Tuy nhiên, cũng có một vài giải đấu chọn cách bỏ qua hiệp phụ và đá penalty luôn để phân định thắng bại.

Quy định được áp dụng trong hiệp phụ là gì?

Quy định được áp dụng trong hiệp phụ là gì?

Ưu điểm và hạn chế trong bóng đá của hiệp phụ là gì?

Bản chất của bất kỳ vấn đề gì đều có 2 mặt và hiệp phụ trong bóng đá cũng không phải là ngoại lệ. Cùng chúng tôi khám phá về ưu điểm và hạn chế của hiệp thi đấu thêm này trong mỗi trận đấu bóng nhé.

Ưu điểm của hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ trong mỗi trận đấu giúp 2 đội bóng có thêm thời gian thi đấu trong khi 90 phút chính thức là chưa đủ. Hơn nữa, hiệp đấu này còn giúp các đội phân định thắng thua mà vẫn đảm bảo công bằng, khách quan. Chính vì vậy, nó đã được áp dụng từ vòng đấu loại trực tiếp cho đến chung kết của các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế.

Xem thêm >>

Một số vấn đề hạn chế của hiệp phụ là gì?

Việc thi đấu thêm 30 phút trong hiệp phụ khiến các cầu thủ tiêu hao thêm rất nhiều thể lực và áp lực khi phải cố gắng hoàn thành trận đấu chỉ trong khoảng thời gian này. Do đó, một số mùa giải đã bỏ qua hiệp phụ và sử dụng luôn loạt đá luân lưu để tìm ra nhà vô địch. Bên cạnh đó, nếu hết thời gian hiệp phụ diễn ra mà 2 đội bóng vẫn giữ kết quả hòa và đi tiếp đến loạt sút Penalty thì hiệp phụ cũng xem như không có giá trị gì.

Ưu điểm và hạn chế trong bóng đá của hiệp phụ là gì?

Ưu điểm và hạn chế trong bóng đá của hiệp phụ là gì?

Kết luận 

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn đã giúp anh em hiểu về hiệp phụ là gì và tầm quan trọng của nó trong mỗi trận thi đấu bóng đá. Ngoài ra, trên các nhà cái hiện nay có sự xuất hiện của kèo hiệp phụ, bạn có thể sử dụng nguồn kiến thức của bản thân và cân nhắc tham gia để mang về những phần thưởng thắng cược giá trị nhé!