Hat trick là gì ? Một số kỷ lục đặc biệt về Hat trick

Đối với ai đam mê các bộ môn thể thao, đặc biệt là bóng đã chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ Hat trick. Vậy Hat trick là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thể thao? Để tìm hiểu điều này, Ektomorf.com mời bạn theo dõi bài viết sau để biết được khái niệm về Hat trick.

Hat trick là khái niệm như thế nào?

Hat trick là thuật ngữ được sử dụng trong một số môn thể thao đội như: bóng chày, bóng đá hoặc khúc côn cầu và để chỉ một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong cùng một trận đấu. Các bàn thắng này không yêu cầu được ghi liên tiếp và không chú trọng đến thời gian thi đấu chính thức hay bù giờ. 

Những cầu thủ ghi được Hat trick sẽ được trao quả bóng trong trận đấu như một phần thưởng hoặc vật lưu niệm ghi nhận chiến thắng và thành tích mà họ đã tạo nên. 

Không những thế, đây được xem là một thành tựu đáng nể và vô cùng đặc biệt, được xem là một điểm nhấn trong sự nghiệp mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn có. Hat trick không chỉ đơn thuần là ghi bàn mà còn mang ý nghĩa tinh thần và tác động rất lớn để toàn thể đội bóng. 

Khái niệm Hat trick là gì?

Khái niệm Hat trick là gì?

Tìm hiểu nguồn gốc xuất hiện của Hat trick

Nguồn gốc của Hat trick được cho là bắt đầu từ môn Cricket. Theo từ điển Oxford. nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1958 khi một vận động viên Cricket người Anh giành được 3 cú đánh bóng trong 3 lần giao bóng liên tiếp trong trận đấu giữa một đội toàn Anh và Hallam. 

Khi chơi Cricket, hiếm khi một người chơi ném trúng cọc xuống đất trong 3 lần liên tiếp. Điều này hiếm hơn rất nhiều lần so với việc cầu thủ đá 3 bàn trong một trận đấu bóng đá. Vì vậy, sự kiện này xảy ra thì nó được xem là một việc trọng đại. 

Theo thông lệ ở thời điểm đó, tất cả cổ động viên có mặt tại giải đấu đã tổ chức một buổi sưu tập để tôn vinh chiến thắng của vận động viên Cricket Heathman Harman Stephenson. Với số tiền thu được, một chiếc mũ đã được mua cho cầu thủ. Từ đó, thuật ngữ Hat trick được dùng để gọi những chiến thắng kỳ tích được lặp lại. 

Sau này, thuật ngữ Hat trick được dùng để sử dụng trong các tình huống khi vận động viên, cầu thủ đạt 3 bàn thắng hoặc 3 kỳ tích dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện nay, trong bộ môn bóng đá người ta cũng sử dụng khái niệm này để chỉ một cầu thủ ghi 3 bàn thắng trong 1 trận đấu. 

Tuy không có giải thưởng chính thức cho việc lập Hat trick trong bóng đá, nhưng có một truyền thống là khi cầu thủ lập được thành tích này, họ sẽ mang về nhà quả bóng thi đấu chính thức để làm quà lưu niệm. 

Nguồn gốc xuất hiện của thuật ngữ Hat trick

Nguồn gốc xuất hiện của thuật ngữ Hat trick

Những kỷ lục thế giới về Hat trick

Trong lịch sử bóng đá, đã có một số cầu thủ tài năng ghi cho mình trận Hat trick làm nên lịch sử. Hãy tìm hiểu những kỷ lục liên quan đến Hat trick trong làng bóng đá thế giới:

Cầu thủ sở hữu nhiều Hat trick nhất trong lịch sử bóng đá

Theo Sách kỷ lục Guinness thế giới, người nắm giữ kỷ lục ghi được nhiều Hat trick trong lịch sử bóng đá là cầu thủ người Brazil Pele với con số 92. Con số này còn gây ra nhiều tranh cãi do số liệu thiếu sót. Pele là cầu thủ trẻ nhất ghi được bàn thắng Hat trick tại một kỳ World Cup. Khi ở độ tuổi 17, Pele thường xuyên luyện tập Hat trick và giúp Brazil giành được chiến thắng 5-2 trước Thụy Điển trong trận bán kết diễn ra năm 1958.  

Tuy nhiên, Erwin Helmchen của Đức là người ghi được nhiều Hat trick hơn cầu thủ Pele gần 50 lần. Trong các giải đấu chính thức, Helmchen đã ghi được 141 Hat trick. Trong đó, 8 bàn trong 1 trận trong 2 lần, 7 bàn trong 1 trận trong 3 lần, 6 bàn trong 10 lần và 5 bàn trong trong 15 lần. Đây là một kỷ lục đẳng cấp mà không phải cầu thủ nào cũng làm được. 

Những cầu thủ sở hữu nhiều bàn Hat trick nhất thế giới

Những cầu thủ sở hữu nhiều bàn Hat trick nhất thế giới

Xem thêm >>

Hat trick nhanh nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, kỷ lục về Hat trick nhanh nhất thuộc về cầu thủ vô danh Tommy Ross được lập vào năm 1964. Khi đó, Ross là một chàng trai 18 tuổi. Kỷ lục này được đưa vào sách Guiness 40 năm sau, tuy nhiên có nhiều tranh cãi xung quanh kỷ lục khó tin này. 

Ở cấp độ quốc tế, Hat trick nhanh chất được tạo bởi tiền đạo người Ai Cập Abdul-Hamid Bassiouny. Anh ghi 3 bàn thắng trong vòng 155 giây ở vòng loại World Cup trước đội Namibia. 

Ở giải bóng đá Anh, Jame Hayter lập kỷ lục Hat trick nhanh nhất vào năm 2004. Anh mất 140 gây để ghi 3 bàn thắng trước Wrexham. Tại, mùa giải Premier League, Sadio Mane lập Hat trick trong 176 giây vào năm 2015.

Những pha tạo lập Hat trick nhanh nhất trên thế giới

Những pha tạo lập Hat trick nhanh nhất trên thế giới

Kết luận

Hat trick là một kỷ lục mà bất kỳ cầu thủ, vận động viên nào cũng có trong sự nghiệp thi đấu của mình. Với những thông tin về Hat trick là gì và những kỷ lục về Hat trick trong lĩnh vực bóng đá, hi vọng bạn đã hiểu hơn về thông tin này và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực thể thao.