Football pitch là gì? Quy định tiêu chuẩn FIFA như thế nào?

Bóng đá được biết đến là vua của các loại hình thể thao. Bộ môn này nhận được sự yêu mến từ đông đảo nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới. Do đó, đã không ít cổ động viên muốn tìm hiểu mọi thông tin về hình thức thể thao này. Trong đó, câu hỏi Football pitch là gì được nhiều người thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này, sau đây Ektomorf.com sẽ giới thiệu đến bạn thuật ngữ Football pitch trong bài viết sau.

Hiểu như thế nào về thuật ngữ Football pitch?

Football pitch là thuật ngữ chỉ sân bóng đá ở Mỹ. Đây là khoảng sân có diện tích lớn, được quy định về chiều dài và chiều rộng rõ ràng. Sân thi đấu bóng đá phải có 2 cầu môn, các đường kẻ vạch chia sân, cờ cắm góc, cung phạt góc đều phải đáp ứng và tuân thủ quy định cho FIFA ban hành. 

Sân bóng đá được sử dụng để tổ chức các giải thi đấu lớn nhỏ. Bao quanh sân là các đường giới hạn được sơn màu trắng, dùng để phân chia các giới hạn. Những vạch trắng này được gọi là đường biên. Khi thi đấu, các cầu thủ chỉ được tranh chấp và giao đấu trong khu vực đường biên này.

Tìm hiểu về thuật ngữ Football pitch 

Tìm hiểu về thuật ngữ Football pitch

Tiêu chuẩn FIFA đặt ra về mặt kích thước cho Football pitch

Trong một giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, sân bóng sẽ có các quy chuẩn riêng và được quy định chặt chẽ bởi FIFA. Trước năm 2008, chiều dài tối đa của sân bóng đá là 110m,  tối thiểu là 100m. Chiều rộng được quy định nằm trong khoảng 64-75m. 

Tuy nhiên, do một số khiếu nại vì sự bất tiện, Hiệp hội bóng đá Anh đã thay đổi kích thước sân bóng theo tiêu chuẩn chính thức là 105m cho chiều dài và 68m cho chiều rộng. Đây được xem là chiều dài và chiều rộng hợp lý, giúp các cầu thủ di chuyển dễ dàng và thi đấu tốt hơn.

Tiêu chuẩn của FIFA đặt ra cho Football pitch là gì?

Tiêu chuẩn của FIFA đặt ra cho Football pitch là gì?

Xem thêm >>

Các tiêu chuẩn đặc biệt của Football pitch là gì? 

Football pitch bao gồm cầu môn, cột cờ góc, cung phạt góc và các đường giới hạn. Tuy nhiên, không nhiều người biết về các thuật ngữ này. Vậy cùng khám phá, những thuật ngữ này có ý nghĩa thế nào nhé.

Đường giới hạn

Trên sân bóng, đường giới hạn là những vạch màu trắng để phân biệt ranh giới của 2 đội. Đường ranh giới được chia thành các đường như: đường biên ngang, dọc, giữa sân và đường tròn ở giữa sân.

  • Đường biên dọc là đường kẻ màu trắng chạy dọc hết chiều dài của sân bóng.
  • Đường biên ngang là một đường kẻ trắng được vẽ vuông góc với đường biên dọc.
  • Đường giữa sân là đường nằm ở giữa sân bóng với mục đích chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân là đường giao bóng trong 2 đội trước khi trận đấu bắt đầu và có bán kính là 9.15m.

Độ rộng của các đường giới hạn được quy định là 12cm, được đánh dấu đậm trên sân. Điều này đảm bảo mọi người có thể nhận thấy rõ ràng và giúp cầu thủ không phạm lỗi trong lúc thi đấu.

Đường giới hạn được quy định kẻ với kích thước 12cm

Đường giới hạn được quy định kẻ với kích thước 12cm

Khung phạt đền

Khu vực này được xem là nguy hiểm nhất. Vị trí này được nhật biết bằng 2 hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn. Khu phạt đền có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, có chấm phạt đền được quy định chặt chẽ theo luật bóng đá.

Khu phạt đền được tính khoảng cách từ cột dọc lên 16m50 chiếu sang 2 đường biên ngang của sân. Nó là một hình chữ nhật ngang có chiều dài 68m và chiều rộng 16m50. Khi thi đấu, nếu cầu thủ phạm lỗi ở khu vực phạt đền thì đội bạn sẽ bị phạt 1 quả penalty theo luật bóng đá.

Football pitch là gì? Cột cờ góc

Đây là vị trí khá dễ thấy. Ở 4 góc sân, cổ động viên có thể thấy những cột cờ được cắm và có chiều cao khoảng 1m50 để các cầu thủ nhận biết dễ dàng. Cột cờ này có đặc điểm là không được ngọn đầu để tránh gây nguy hiểm cho các cầu thủ trong lúc thi đấu.

Cung phạt góc

Đây là đường kẻ của 1/4 đường tròn có bán kính 1m lấy tâm là cột cờ góc. Cung phạt góc có mục đích giới hạn vị trí của các cầu thủ khi đặt bóng trong hoàn cảnh thực hiện những cú phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài.

Cung phạt góc là đường kẻ của 1/4 đường tròn

Cung phạt góc là đường kẻ của 1/4 đường tròn

Cầu môn

Cầu môn còn có tên gọi khác là khung thành. Cầu môn được xác định là khung sắt nằm giữa 2 đường biên ngang, một khung cầu môn được cấu tạo từ 2 cột dọc cắm vuông góc với sân. Hai cột dọc này sẽ cách vị trí cắm cờ góc là 7.32m. Phía trên của 2 cột dọc sẽ có một xà ngang nối dài, nằm cách sân 2.24m. Hai cột này được sơn màu trắng để dễ phân biệt.

Đường kính của cột dọc và xà ngang theo quy định không được vượt quá 12cm, đồng thời lưới chắn bóng phải được mắc cố định vào xà ngang và cột dọc. Tuy nhiên, độ căng của lưới phải vừa phải, không được làm ảnh hưởng đến thủ môn trong lúc thi đấu.

Kết luận

Trong bài viết trên, đã giới thiệu đến các anh em đam mê bóng đá những thuật ngữ về Football pitch và các thông tin liên quan. Hi vọng, nguồn thông tin đó đã giải đáp thắc mắc đến cổ động viên Football pitch là gì và một số quy định được FIFA đặt ra cho những sân thi đấu bóng đá hiện nay.