Fair Play là gì? Điều cần biết về Luật thi đấu Fair Play

Fair Play là gì? Không chỉ bóng đá mà trong nhiều bộ môn thể thao chúng ta đều khá quen thuộc với cụm từ fair play. Nhưng fair play thực sự là gì và trong bóng đá nói riêng thì tình huống nào được xem là fair play. Chắc hẳn bạn đã từng đặt ra câu hỏi này khi theo dõi các trận đấu bóng chuyên nghiệp.

Thuật ngữ này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần nhưng chưa chắc tất cả mọi người đã hiểu ý nghĩa của nó. Cùng trang cá cược bóng đá uy tín Ekomorf. Theo dõi bài viết để biết nhé tìm hiểu khái niệm về Fair Play và những vấn đề xung quanh khái niệm này nhé.

fair-play-la-gi-1

Fair Play chỉ cách chơi đẹp, công bằng trong các trận đấu bóng đá

Fair play là gì?

Fair play trong tiếng Việt có nghĩa là chơi đẹp, công bằng và văn minh. Hiểu rộng hơn thì thuật ngữ này ám chỉ tinh thần thể thao đẹp.

Fair Play là gì trong bóng đá ?

Trước khi tìm hiểu chi tiết hãy cùng tìm hiểu xem Fair Play là gì? Fair Play là một thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong các giải bóng đá chuyên nghiệp chỉ cách chơi đẹp, công bằng của một đội bóng nào đó. Hiện nay cụm từ này không chỉ được sử dụng trong bóng đá mà còn nhắc đến nhiều trong cuộc sống.

Chỉ cần nhắc đến cụm từ Fair Play là bất kỳ ai cũng nghĩ đến sự công bằng, những hành động ý nghĩa. Nhiều giải đấu bóng đá cũng đem tiêu chuẩn này vào những giải thưởng cho các đội bóng. Nhằm để các cầu thủ chấp hành nghiêm chỉnh quy định thi đấu, không có hành động chơi xấu hay thô bạo khi thi đấu…

Khi tinh thần Fair Play được nâng cao trên sân cỏ thì không những các cầu thủ phải thi đấu công bằng trên lý thuyết mà từng hành vi, thái độ phải đẹp. Hai đội thi đấu trên tinh thần này thậm chí còn có thể nhận được thành công hơn cả một trận thắng. Lúc này thể thao mới thực sự là món quà đối với khán giả hâm mộ.

fair-play-la-gi-2

Luật thi đấu Fair Play đã được áp dụng lần đầu tiên vào World Cup năm 2018 và dần được hoàn thiện

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Các trường hợp như nào cần sử dụng VAR

Fair play bắt nguồn từ đâu?

Fair play xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, tinh thần này chưa có những quy định rõ ràng và bắt buộc tuân thủ bằng đạo luật nên những pha chơi xấu, tranh chấp không khoan nhượng vẫn thường xuyên xảy ra.

Để khắc phục triệt để những điều đó, FIFA đã chính thức ban hành luật Fair play kể từ World Cup 2018, quy định như sau:

Trừ 1 điểm nếu cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng

Trừ 3 điểm nếu cầu thủ bị phạt 1 thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng)

Trừ 4 điểm nếu cầu thủ bị phạt 1 thẻ đỏ trực tiếp

Trừ 5 điểm nếu cầu thủ bị phạt 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ trực tiếp

Kể từ thời điểm công bố đạo luật, fair play đã thực sự phát huy tác dụng khi số thẻ vàng trên sân thuyên giảm rõ rệt. Vì vậy, FIFA đã quyết định áp dụng bộ luật này cho tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Giá trị của Fair Play trong bóng đá

fair-play-la-gi-3

Thuật ngữ Fair Play được đưa ra từ rất lâu nhưng mới được chính thức được áp dụng vào các quy chuẩn trong thời gian mới đây. Đây được xem là một quy chuẩn có giá trị nhân văn rất lớn:

Fair Play đảm bảo sự bình đẳng và tôn trọng trên sân đấu. Dù là đội bóng đến từ nước nhỏ hay nước lớn, được đánh giá là yếu hay mạnh thì cũng cần phải tôn trọng lẫn nhau.

Fair Play vẫn đảm bảo tính cạnh tranh tuy nhiên không hề mang tính chất thù địch mà là đồng đều, cân bằng. Tức cạnh tranh công bằng, cạnh tranh trên thực lực và đẳng cấp, cạnh tranh trên tinh thần thể thao trong sáng.

+ Đây còn là yếu tố giúp thể hiện tính đoàn kết trong một đội bóng và tinh thần hữu nghị với đối thủ.

Fair Play còn thể hiện ở việc chăm sóc lẫn nhau khi gặp bất kỳ sự cố gì trên sân đấu

Những điều tuyệt vời trên đây làm cho các trận đấu trở nên công bằng hơn rất nhiều. Các cầu thủ chơi đẹp hơn làm cho tinh thần thể thao được lan rộng khắp nơi. Dù thắng hay thua thì cũng chỉ là lối chơi, cách thi đấu chứ không phải là do ăn gian, chơi xấu.

Xem thêm: Hướng dẫn đánh gấp thếp trong cá độ bóng đá đạt hiệu quả cao

Luật thi đấu Fair play trên sân cỏ

Vì những trận đấu chỉ mang tinh thần thể thao tốt đẹp, không thù địch, gian dối FIFA đã đưa luật thi đấu Fair Play vào quy định của một giải bóng đá chuyên nghiệp lần đầu tiên vào World Cup 2018. Tại Fair Play được đưa vào tiêu chí để đánh giá thứ hạng của một đội bóng trong vòng bảng.

Cụ thể trong giải đấu này FIFA quy định:

  • Đội có thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
  • Thẻ đỏ gián tiếp đội bóng trừ 3 điểm.
  • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ quyết định thứ hạng của đội bóng đó. Tất nhiên đây chỉ là một trong những tiêu chí để một đội bóng có thứ hạng cao hay thấp. Chính vì thế tính công bằng của các giải đấu bóng đá vẫn được đảm bảo một cách tốt nhất và tinh thần thể thao lại được nâng cao hơn.

Hiện nay luật thi đấu Fair Play đã được thay đổi và hoàn thiện rất nhiều so với thời điểm ban đầu. Tuy nhiên những thay đổi này đã khiến cho nền bóng đá tại các quốc gia và trên toàn thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Lời kết

Fair Play là gì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ. Luật thi đấu Fair Play hiện đã áp dụng ở rất nhiều giải đấu trên thế giới. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về bóng đá hãy truy cập ngay vào Ekomorf.com mỗi ngày.