Luật đá phạt gián tiếp là gì? Những lưu ý về quả đá phạt

Trong bóng đá đây là một loại quả phạt được tiến hành khi lỗi xảy ra, nhưng không được thực hiện trực tiếp từ vị trí xảy ra lỗi. Khác với trực tiếp, khi thực hiện phạt gián tiếp cầu thủ sẽ không thể đưa banh trực tiếp vào cầu môn đối phương. Trong bài viết này, Ektomorf.com sẽ chia sẻ rõ hơn về đá phạt gián tiếp trong thể thao nhé.

Đá phạt hình thức gián tiếp được hiểu như thế nào?

Khi sút quả phạt trong bóng đá, có hai loại chính là trực tiếp và gián tiếp. Trước khi đá phạt, banh phải được đặt tại chỗ xảy ra lỗi hoặc vi phạm. Cầu thủ thực hiện không được chạm banh lần thứ hai nếu chưa chạm vào một người khác trên sân.

Phạt gián tiếp có thể đá ở mọi vị trí trên sân. Trọng tài xác nhận quả banh bằng cách giơ tay phải lên cao và giữ nguyên tư thế này cho đến khi được thực hiện hoặc chạm vào một người khác hay vượt qua các đường giới hạn trên sân.

Tìm hiểu chi tiết về luật đá phạt gián tiếp

Tìm hiểu chi tiết về luật đá phạt gián tiếp

Luật phạt gián tiếp mà những người hâm mộ bóng đá quan tâm

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn về luật đá phạt không trực tiếp mà những người hâm mộ bóng đá quan tâm:

Những lỗi bị trọng tài thổi phạt ngay trên sân

Những lỗi bị trọng tài thổi phạt ngay trên sân mà cầu thủ cần biết. Dưới đây là một số trường hợp khi thực hiện quả phạt gián tiếp trong bóng đá:

 • Bắt hoặc chạm banh trở lại sau khi đã đưa vào cuộc mà chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng.
 • Khi đồng đội cố tình chuyền bằng chân, thủ môn chạm hoặc bắt banh bằng tay.
 • Bắt banh hay chạm tay khi nhận quả ném biên từ đồng đội.
 • Giữ bóng trong tay quá thời gian 6 giây trước khi đưa vào cuộc.

Ngoài ra, còn có những tình huống thủ môn câu giờ bất hợp pháp, bao gồm:

 • Thủ môn chạm vào bóng nhưng không bắt lại một cách dứt khoát khi đối thủ có ý định cướp bóng.
 • Thủ môn di chuyển hơn 4 bước mà không đưa banh vào trong cuộc, dù đang đập bóng xuống đất, giữ bằng tay hay tung lên bắt bóng.
 • Sau khi thủ môn vừa ôm vừa di chuyển đủ 4 bước, nhưng lại nhận trái bóng bằng tay sau khi thả, lăn vào trong cuộc.

Kỹ thuật đá gián tiếp là một trong những kỹ năng khó khăn trong bóng đá. Không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện nó thành thạo. Hiện nay, có rất nhiều người nổi danh với cách sút vừa đẹp mắt lại hiệu quả.

Đá phạt gián tiếp khi mắc lỗi 

Đá phạt gián tiếp khi mắc lỗi

Quy định về công nhận bàn thắng trên sân

Dưới đây là một số tình huống liên quan đến quyết định công nhận bàn thắng trong bóng đá:

 • Công nhận bàn thắng khi trước khi vào cầu môn, banh đã chạm chân một cầu thủ khác: Nếu trước khi bóng vào cầu môn, nó đã chạm vào chân của một cầu thủ, thì bàn thắng sẽ được công nhận và tính cho đội ghi bàn.
 • Hưởng quả bóng nếu đi trực tiếp vào khung thành đối thủ mà không một người nào chạm bóng: Nếu banh trực tiếp bay vào khung thành đối thủ mà không có bất kỳ người nào chạm vào, đối thủ sẽ được hưởng quả phạt từ vị trí banh vào khung thành.
 • Hưởng quả phạt góc nếu đi trực tiếp vào khung thành đội nhà: Nếu bóng trực tiếp bay vào khung thành của đội nhà và không có người nào chạm vào, đối thủ sẽ được hưởng một quả từ vị trí vào khung thành.
Những quy định công nhận bàn thắng rõ ràng

Những quy định công nhận bàn thắng rõ ràng

Xem thêm >>

Một số kỹ thuật đá phạt gián tiếp trong thể thao

Khi thực hiện đá phạt hình thức gián tiếp trong khu vực cấm địa, có những quy định như sau:

 • Đá trong khu vực cấm địa ngoài vùng cầu môn: Tất cả người trong đội đối phương phải đứng cách xa bóng ít nhất 9m15. Cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài vùng cấm địa cho đến khi bóng được đưa vào cuộc. Nếu vị trí đá trong khu vực cấm địa, bóng có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực đó.
 • Đá trong khu vực cấm địa nội vùng cầu môn: Quả phạt được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi. Tất cả cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xa bóng ít nhất 9m15 cho đến khi bóng được đưa vào cuộc, trừ khi họ đã đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc. Bóng được đưa vào cuộc ngay sau khi thực hiện đá phạt.

Điều này đảm bảo tính công bằng và ngăn chặn các cầu thủ đối phương can thiệp vào quá trình thực hiện quả trong khu vực cấm địa, đồng thời giữ cho trận đấu diễn ra theo quy định và luật lệ một cách suôn sẻ và hợp lý.

Xử phạt những hành vi lỗi khi thực hiện sút phạt gián tiếp

Dưới đây là các trường hợp khi quả phạt gián tiếp phải được thực hiện lại:

 • Cầu thủ đội đối phương không đứng cách xa bóng ít nhất 9m15 khi cầu thủ trong đội thực hiện quả phạt.
 • Thủ môn thực hiện, chạm bóng không phải bằng tay lần thứ hai trước khi có cầu thủ khác chạm bóng, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Cầu thủ (khác thủ môn) thực hiện quả phạt, sau khi bóng vào cuộc, nếu cầu thủ tiếp tục chạm bóng (trừ tay) trong khi chưa có bất kỳ cầu thủ nào khác chạm bóng trước đó, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt tại vị trí phạm lỗi.
Quy định xử lý hành vi đá phạt lỗi

Quy định xử lý hành vi đá phạt lỗi

Kết luận

Trên đây là những thông tin được cập nhật mới nhất về đá phạt gián tiếp. Hy vọng bài viết đã mang lại cho các bạn đọc giả những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!